Vận tải biển lên “cơn sốt”, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô thu mua tàu cũ

Trước tình hình vận tải biển đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc được thành lập chỉ với mục đích duy nhất là tận dụng lợi thế này để thu mua tàu cũ và cho thuê dài hạn. 

Theo Loadstar cho biết, kể từ giữa năm 2020, trước tình trạng container bắt đầu khan hiếm, giá cước tăng phi mã, một số công ty Trung Quốc đã tìm cách thu mua tàu cũ, chủ yếu là các tàu cỡ trung để cho các nhà kinh doanh vận tải cho thuê dài hạn.

Vận tải biển lên "cơn sốt", nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô thu mua tàu cũ
Vận tải biển lên “cơn sốt”, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô thu mua tàu cũ

Một trong những ví dụ điển hình là cựu nhân viên môi giới tàu biển, ông Zhou Yupeng, Giám đốc Công ty Dịch vụ Vận chuyển Aoyang Thượng Hải, cho biết: Vào đầu năm nay, ông đã mua con tàu 614 TEU SCO Qingdao được sản xuất vào năm 1997 thông qua tập đoàn Goship. Mặc dù mức giá không được tiết lộ cụ thể, tuy nhiên nhiều người phỏng đoán rằng con tàu này có giá trị khoảng 1,7 triệu USD. Hiện nay, con tàu đã được hãng X-Press Feeders thuê lại với thời hạn một năm.

Trung Quốc thu mua tàu cũ
Trung Quốc thu mua tàu cũ

Tiếp sau đó, vào tháng 4, VBS Group, một công ty khác của ông Zhou tiếp tục mua lại con tàu 707 TEU SCO Shanghai từ chủ tàu người Việt Nam – công ty Vận tải và Xếp dỡ Hải An. Con tàu này được định giá khoảng 11 triệu USD và hiện đã được ông Zhou cho hãng vận tải Wan Hai Lines của Đài Loan thuê trong thời hạn một năm.

Một ví dụ khác có thể kể đến chính là vào tháng 5 vừa qua, công ty Yongwang Shipping Trung Quốc đã thu mua tàu cũ chiếc 411 TEU Pros Fortune từ Amann Shipping Group của Brunei. Hiện nay, con tàu đã được hãng Fesco của Nga thuê lại để khai thác trên tuyến Busan – Busan-Vladivostok.

Theo Cơ quan Đăng ký Kinh doanh tại Hồng Kông, ông Liu Weihua – một trong những giám đốc điều hành của hãng Dongcheng Line Trung Quốc – là người đang khai thác tuyến Trung Quốc – Nhật Bản và nắm trong tay 45% cổ phần tại Yongwang cùng với 2 thành viên khác là Xiao Jie và Zhu Jiang.

Vào tháng 6/2019, New Harvest Shipping – chi nhánh tại Singapore của hãng tàu Multimax Shipping – cũng vừa chi một khoản để mua con tàu đầu tiên của mình. Chiếc Sunshine Bandama 1.700 teu được sản xuất vào năm 2007.

Vào tháng 3, New Harvest Shipping tiếp tục mua con tàu thứ 2. Bright Laem Chabang là con tàu với công suất 1,050 TEU, được đóng vào năm 2007 bởi chủ sở hữu người Nhật là ông Kisen Kaisha và được mua với mức giá 7 triệu USD. Cả 2 con tàu Sunshine Bandama và Bright Laem Chabang đều đã được SITC Container Lines thuê lại và đưa vào vận hành.

Vào tháng trước, con tàu Kanway Galaxy có sức chứa 1.613 TEU được sản xuất vào năm 1997 cũng đã được bán lại cho một người mua Trung Quốc với mức giá 6,5 triệu USD.

Trung Quốc thu mua lại tàu cũ
Trung Quốc thu mua lại tàu cũ

Ông Peter Sand – nhà phân tích vận tải biển của BIMCO (Hiệp hội các chủ tàu) – cho biết, đối với các hãng tàu mới gia nhập thị trường thì chắc chắn đã hoàn tất quá trình thẩm định kỹ càng trước khi trở thành nhà cung cấp tàu cho vận tải biển.

“Nếu họ có thể đảm bảo hợp đồng thuê tàu trong thời hạn 24 tháng với các đối tác xếp hạng A có tỷ lệ cao, thì lúc này rủi ro sẽ được giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn lúc này là cần phải tìm được người thuê tàu tiếp theo trong năm 2023, khi mà các tàu được đặt hàng gần đây sẽ được giao”.

Theo The Loadstar

KerryVietnam – Vận chuyển hàng hóa uy tín, an toàn!

Hotline: 0902923633, 0936257997 (zalo, viber, whatsapp)
Gmail: cs@indochinapost.com

Xem thêm:
Rate this post