Cảng Cát Lái “Hạ Nhiệt” Và Dần Hoạt Động Lại Bình Thường

Nội Dung

Hoạt động tại cảng Cát Lái đang dần trở lại bình thường. Lượng hàng tồn kho tại cảng đã hạ nhiệt và trở về mức an toàn khoảng 85%. Các tàu khi đến cảng Cát Lái đều được đáp ứng kịp thời cầu cảng để làm hàng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường, Tân Cảng Sài Gòn đã đề ra nhiều giải pháp để giữ chuỗi cung ứng hàng hóa không còn nguy cơ bị đứt gãy, hoạt động sản xuất được duy trì thông suốt.

Cảng Cát Lái đã bình thường trở lại

Ông Bùi Văn Quỳ, Phó tổng giám đốc Tân Cảng Sài Gòn khẳng định, lượng hàng tồn tại cảng đã giảm và tàu hàng không phải chờ đợi. Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo trực tuyến “Đảm bảo hàng hóa thông suốt qua cảng” chiều 10/8, sau một thời gian lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái chạm ngưỡng 100% công suất, nhân sự làm việc giảm một nửa, khiến cảng có nguy cơ gián đoạn hoạt động.

Cũng trong hội thảo, ông Trương Tấn Lộc – Giám đốc Marketing Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, cho biết khảo sát trong 326 doanh nghiệp xuất nhập khẩu giai đoạn dịch COVID-19 hiện nay, có 20,5% doanh nghiệp hoạt động bình thường; 13% ngưng hoàn toàn, 66,5% vừa giảm công suất, ngừng sản xuất nhưng vẫn giao nhận hàng.

Khi thành phố thực hiện Chỉ thị 15 (từ ngày 31/5 đến 8/7), hàng tồn tại cảng Cát Lái khoảng 89%. Bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 (9/7 – 14/7) giảm xuống còn khoảng 87%. Và khi triển khai “3 tại chỗ”, “1 cung đường” (15/7 – 7/8), lượng hàng tồn bãi giảm xuống còn 85%. Đến cuối tuần trước, thời gian tàu chờ cập bến cũng đã còn dưới 8 tiếng, mức thời gian chờ rất thấp trong khai thác cảng.

Lượng hàng tồn tại cảng Cát Lái đã về mức “lý tưởng”
Lượng hàng tồn tại cảng Cát Lái đã về mức “lý tưởng”

Ông thông tin thêm, với sự hỗ trợ của Cục Hàng hải, Bộ GTVT, Bộ Công thương, nếu tình hình dịch bệnh có xấu đi, làm ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông hàng hóa thì cảng cũng đã có phương án hợp tác với các cảng bạn tại khu vực phía Nam để chủ động đưa hàng hóa sang xếp dỡ. “Doanh nghiệp không cần quá lo lắng”, ông nói.

3 kịch bản xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng những tháng cuối năm

Dự báo tình hình những tháng cuối năm, Giám đốc Marketing Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết một số quốc gia phát triển như Mỹ, Trung Quốc, EU sẽ sớm phục hồi nhưng Đông Nam Á, châu Á vẫn còn là tâm điểm của dịch. Hoạt động giao nhận hàng hóa cảng biển sẽ phụ thuộc vào sự kiểm soát dịch và tốc độ tiêm vắc xin.

Tại Việt Nam, các hiệp định thương mại sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ nhưng đà tăng trưởng chậm lại do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Tân Cảng Sài Gòn đã xây dựng 3 kịch bản về hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng trong những tháng cuối năm như sau

Kịch bản 1:

Nếu dịch bệnh được kiểm soát vào cuối quý III/2021 và doanh nghiệp hoạt động trở lại bình thường thì lượng hàng qua cảng Cát Lái sẽ tăng từ 5 – 7% so với 6 tháng đầu năm và Tân cảng Cái Mép sẽ tăng từ 12 – 15%.

Kịch bản 2:

Nếu dịch bệnh được kiểm soát vào đầu quý IV/2021, sản lượng tại cảng Cát Lái sẽ tăng từ 3 – 5% và Tân cảng Cái Mép là 15 – 17% do có sự dịch chuyển hàng hóa qua cảng Cái Mép và chính sách thu phí cảng biển ở TP.HCM.

Kịch bản 3:

Nếu dịch bệnh được kiểm soát vào giữa quý IV/2021, doanh nghiệp chỉ hoạt động một nửa công suất thì sản lượng hàng của 2 khu vực này sẽ tương đương với 6 tháng đầu năm.

“Chúng tôi đặt mục tiêu tồn bãi ở Cát Lái là 85-86% còn Cái Mép là dưới 80%. Năng lực hiện tại của hệ thống cảng biển sẽ hoàn toàn đáp ứng được lượng hàng hóa tăng trưởng theo sự phát triển của nền kinh tế”, đại diện Tân Cảng Sài Gòn chia sẻ kế hoạch cho đến hết năm.

 

Cảng Cát Lái “Hạ Nhiệt” Và Dần Hoạt Động Lại Bình Thường
Cảng Cát Lái “Hạ Nhiệt” Và Dần Hoạt Động Lại Bình Thường 

Giải pháp khai thông chuỗi cung ứng hàng hóa tại cảng Cát Lái

Cũng tại hội thảo, trả lời thắc mắc của đại diện doanh nghiệp về thông tin Tân Cảng Cát Lái ngưng đóng hàng xuất khẩu gạo, bà Đỗ Thu Hường, Phó Giám đốc Marketing Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, khẳng định cảng Cát Lái đã hoạt động thông suốt nên vẫn nhận container hàng gạo bình thường.

“Trong hệ thống Tân cảng, chỉ có một số bến phải đảm bảo duy trì phòng chống dịch nên tạm ngưng đóng hàng gạo. Tuy nhiên, các bến khác như Hiệp Phước, Nhơn Trạch, các cảng tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn hoạt động và có cung cấp dịch vụ đóng gạo tại kho khách hàng. Sau đó đưa hàng ra các cảng tại Đồng bằng sông Cửu Long và chuyển về xuất khẩu tại các cảng ở TP.HCM”, bà Hường chia sẻ.

Theo Tân Cảng Sài Gòn, hiện tại dư địa bãi chứa của các cảng trong cụm cảng biển thuộc các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ chỉ còn khoảng tương đương 35% so với dung lượng của Cát Lái. Vì vậy nguy cơ ùn ứ ở cảng Cát Lái cũng là nguy cơ dẫn đến ùn ứ cả cụm cảng này. Vì thế tập trung xử lý ở cảng sẽ giải quyết được bài toán cạnh tranh của cụm cảng phía Nam.

Hiện tại, cảng Cát Lái đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp nếu còn sản xuất thì đến nhận hàng. Những doanh nghiệp đang tạm ngừng sản xuất và đã tồn bãi trên 15 ngày thì sẽ được hỗ trợ miễn phí vận chuyển và nâng hạ 2 đầu container về các kho bãi hoặc ICD (cảng nội địa) là Long Bình, Nhơn Trạch, Sóng Thần, Hiệp Phước.

Song song với đó, cảng Cát Lái vẫn duy trì nhập hàng chuyển về từ cảng Cái Mép nếu doanh nghiệp cam kết nhận hàng trong 2 ngày, và từ cảng Hiệp Phước nếu doanh nghiệp cam kết nhận hàng trong 3 ngày. Container hàng lạnh nhập nguyên vẫn được tiếp nhận, trừ container lạnh trung chuyển.

Bên cạnh đó, Tân Cảng Sài Gòn tăng cường hợp tác với các cảng trong khu vực để bố trí tàu vào các cảng liên kết dỡ container hàng nhập. Sau đó tàu về cảng Cát Lái nhận container hàng xuất, chuyển container hàng nhập sang các cảng mà Tân Cảng Sài Gòn ký hợp đồng hợp tác.

Đồng thời, chuyển container hàng tồn đọng trên 90 ngày ở cảng Cát Lái về lưu giữ tại Tân Cảng Hiệp Phước. Nhằm đẩy nhanh tiến độ thanh lý hàng tồn đọng và tái xuất đối với các lô hàng không đủ điều kiện nhập khẩu ra khỏi Việt Nam.

Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với hãng tàu bằng việc tính toán, điều chỉnh phương án khai thác tàu hợp lý để hạn chế số tuyến tàu hoặc giãn tiến độ tàu, giãn tiến độ vận chuyển container hàng nhập về cảng đặc biệt là container hàng của các khách hàng mà nhà máy đang ngưng sản xuất.

“Sau khi đã thực hiện các giải pháp đồng bộ trên, nhưng tình hình tồn bãi vẫn tiếp tục tăng thì cảng sẽ định lượng giảm tỷ lệ hàng nhập cho các hãng tàu tùy theo tình hình thực tế. Cảng sẽ thông báo trước từ 3 đến 7 ngày cho các hãng tàu để triển khai thực hiện”.

Nguồn: Advantage.vn

Xem bài viết gốc Tại đây bạn nhé!

KERRYVIETNAM – VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA UY TÍN, AN TOÀN!

Hotline: 0902923633, 0936257997 (zalo, viber, whatsapp)
Gmail: cs@indochinapost.com

Xem thêm:
Rate this post