Vai trò của khí metan được tiết lộ, vận tải biển cần xem xét lại việc sử dụng LNG

Các thành viên của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) sẽ đưa ra báo cáo đầu tiên trong số bốn báo cáo vào thứ hai tuần tới, dự kiến ​​sẽ làm nổi bật ảnh hưởng ngày càng tăng của khí metan trong sự ấm lên của bầu khí quyển.

Metan là thành phần chính của khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), loại nhiên liệu chuyển tiếp được cho là sạch hơn và hiệu quả hơn mà nhiều người trong ngành vận tải biển tin rằng sẽ cung cấp bước đệm để vận chuyển không phát thải. Ngoài ra, nó cũng đang được sử dụng ngày càng nhiều để thay thế cho việc phát điện trên đất liền cũng như cung cấp năng lượng cho các tàu lớn.

Metan là thành phần chính của khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), được cho là sạch hơn và hiệu quả hơn
Metan là thành phần chính của khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), được cho là sạch hơn và hiệu quả hơn

CMA CGM đã đặt hàng 14 tàu chạy bằng LNG, một số trong số đó đã được giao và Matson, nhà điều hành Đạo luật Jones của Hoa Kỳ, cũng đã đặt hàng các tàu tương tự. Theo một nguồn thông tin, MSC đã đồng ý ký kết một hợp đồng thuê tàu dài hạn với Công ty Vận tải biển Đông Thái Bình Dương cho 11 tàu nhiên liệu kép LNG 15.300 teu đóng mới.

Nhà môi giới tàu Gibsons cho biết hiện nay, tổng cộng có hơn 130 tàu chạy bằng LNG đang được xây dựng, bao gồm hơn 40 tàu container.

Thực tế, các tàu của CMA CGM vận hành trên thiết kế động cơ áp suất thấp dễ bị trượt khí metan hơn do không phải tất cả LNG bị đốt cháy trong xi lanh và khí metan được thải vào khí quyển qua khí thải. Với động cơ áp suất cao thì ít bị trượt khí metan hơn, tuy nhiên, giá thành để lắp đặt là lớn hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, một số nhà khoa học tin rằng các nhà máy điện LNG áp suất cao, sạch hơn sẽ ít được sử dụng hơn so với phiên bản áp suất thấp rẻ hơn. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới khí hậu bởi so với lượng khí thải carbon thì metan như một khí nhà kính, mạnh hơn 80 lần so với carbon.

Trong khi đó, các chủ tàu khác đang dự tính đặt hàng cho các tàu chạy bằng LNG, với lời khuyên từ các tổ chức như DNV xã hội đẳng cấp nói rằng LNG có thể giúp các hãng tàu đáp ứng mục tiêu giảm 30% khí nhà kính của Tổ chức Hàng hải Quốc tế năm 2030.

LNG có thể giúp các hãng tàu đáp ứng mục tiêu giảm 30% khí nhà kính
LNG có thể giúp các hãng tàu đáp ứng mục tiêu giảm 30% khí nhà kính

Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện đang lo ngại về khả năng sụp đổ của Dòng chảy Vịnh, một dòng chảy toàn cầu quan trọng duy trì sự đối lưu không khí và biển ổn định khí hậu toàn cầu. Sự mất ổn định của Dòng chảy Vịnh là một trong số những điểm tới hạn lớn không thể đảo ngược và có thể làm thay đổi cơ bản các điều kiện khí hậu trên toàn cầu.

Ngoài ra, báo cáo Khí nhà kính lần thứ tư của IMO, được công bố một năm trước, đã nhấn mạnh sự gia tăng 86% lượng khí thải metan từ vận chuyển, ngay cả trước khi nhiều tàu chạy bằng LNG lớn hơn đã được chuyển giao.

Tham khảo The logistician

Xem bài viết gốc tại đây nhé. 

KERRYVIETNAM – VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA UY TÍN, AN TOÀN!

Hotline: 0902923633, 0936257997 (zalo, viber, whatsapp)
Gmail: cs@indochinapost.com

Xem thêm:

 

Rate this post